CẢNH BÁO: Không đạt tiêu chuẩn thiết kế, phòng tập gym tiềm ẩn nguy cơ tai nạn!

06/10/2017 05:25   by Admin

Kinh doanh phòng tập gym đang là nghề hái ra tiền ở thời điểm hiện tại. Khi lợi nhuận làm mờ con mắt cộng với sự thiếu quản lý của các cơ quan chức năng, rất nhiều phòng tập gym không đủ đạt tiêu chuẩn thiết kế vẫn đang hoạt động. Vậy tiêu chuẩn thiết kế phòng tập gym như thế nào và những nguy hiểm ra sao khi phòng tập không đủ tiêu chuẩn?

 

NỘI DUNG LIÊN QUAN 

Quảng cáo phòng gym ra sao? Làm sao để quảng cáo phòng tập thể hình bội thu?

04 lợi ích thú vị khi lắp gương phòng tập gym, yoga, múa, aerobic

 

Tiêu chuẩn thiết kế phòng tập gym như thế nào?

tiêu chuẩn thiết kế phòng tập gym

Tiêu chuẩn về phòng tập

Trước hết, tiêu chuẩn để thiết kế phòng tập gym là phải tuyệt đối đảm bảo các trang thiết bị cho người ở như điện nước, ánh sáng, khu vệ sinh, khu nghỉ ngơi, khu thay đồ, tắm rửa(nếu có). Các không gian này cần bố trí với diện tích hợp lí. Phòng tập gym cần có diện tích tối thiểu từ 70m2 mới có thể bố trí được hết máy móc và đủ không gian cho người tập tập luyện.

 

Tiêu chuẩn tiếp theo đó là không gian phòng tập gym cần mang lại cho người tập cảm giác thư giãn và thoải mái nhất. Thiết kế phòng tập cần phải thật mát mẻ và thoáng đãng thì mới mang lại tinh thần tốt cho người tập và hiệu quả luyện tập. Đây là một tiêu chí quan trọng vì phòng tập gym không chỉ là nơi tập luyện nâng cao sức khỏe mà còn là nơi lui tới để có được sự thư giãn, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

 

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý trưng bày vật trang trí, trang hoàng phòng tập, tạo cảm giác hứng thú, vui vẻ cho người tập. Chẳng hạn như treo tranh ảnh hay phối màu tường như thế nào gây hứng thú cho người tập, có thể cắm hoa hoặc mở nhạc để gia tăng sự sôi động, cổ vũ tinh thân tập luyện trong lúc khách tập như một cách phối hợp giữa tập luyện với thư giãn, giải tỏa căng thẳng.

 

Tiêu chuẩn về trang thiết bị phòng tập

Trang thiết bị phòng tập cần đầy đủ, đáp ứng nhu cầu tập luyện toàn diện cho các mục đích khác nhau, các nhóm cơ khác nhau, đáp ứng cho cả nam và nữ. Đối với mọi phòng tập thì những nhóm máy cơ bản sau đây là tiêu chuẩn thiết kế phòng tập gym không thể thiếu:
- máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, máy rung,...
- máy tập đá đùi, máy tập xô cao, máy tập ép ngực cao, máy tập đẩy vai, nằm móc đùi sau, đẩy ngực ngang, máy tập chèo thuyền, đạp đùi, ghế nhúng bắp chuối, gánh tạ, máy tập kéo xô đôi, ghế đẩy tạ, ghế đẩy tạ nằm, ghế tập bụng, ghế tập lưng, ghế tập tay, ghế tập đẩy ngực ngang,...
- tạ và thanh đòn

 

Đồng thời, khi thiết kế phòng tập thể hình cũng cần cân đối kích thước của các máy móc thiết bị và diện tích phòng tập. Hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ nên các dụng cụ tập gym ngày càng đa chức năng mà còn rất nhỏ gọn và thuận tiện. Đây là niềm vui lớn giúp cho các phòng gym có diện tích nhỏ hẹp sẽ vẫn thực hiện đầy đủ chức năng như các phòng tập lớn khác.
 

Bài trí các thiết bị luyện tập sao cho hài hòa, đạt tiêu chuẩn thiết kế phòng tập gym cũng là một công việc hết sức quan trọng khi thiết kế phòng tập. Thiết bị phải được sắp xếp sao cho hợp lí và thuận tiện với người tập nhất. Những dụng cụ/máy móc thiết bị thường dùng để luyện tập cơ bản như tạ rời, tạ đòn, máy chạy bộ điện…thường được bố trí ở vị trí trung tâm, dễ tiếp cận. Các máy móc cồng kềnh hay chuyên môn cao khác sẽ được bố trí ở góc phòng, nơi có không gian rộng rãi và ít người qua lại. Việc sắp xếp các thiết bị tập gym hợp lý thì sẽ tạo cảm giác rộng rãi.

 

Những lỗi thường gặp trong thiết kế phòng tập gym tiềm ẩn nguy cơ tai nạn:

tiêu chuẩn thiết kế phòng tập gym

Diện tích phòng tập quá chật hẹp

Diện tích phòng quá nhỏ là lỗi phổ biến của các phòng tập gym quy mô nhỏ tại Việt Nam. Diện tích nhỏ khiến cho không gian bị choáng ngợp bởi con người và máy móc, cùng với đó là mùi mồ hôi, mùi cơ thể nồng nặc. Diện tích nhỏ cũng khiến cho người tập không có được sự thoải mái, trong quá trình tập dễ vô tình va chạm lẫn nhau rất nguy hiểm.

 

Khoảng cách giữa các máy tập không hợp lý

Đây là hậu quả trực tiếp của nguyên nhân phòng tập quá nhỏ. Phòng tập nhỏ nhưng vẫn phải bố trí máy móc sao cho đầy đủ thì không còn cách nào khác là phải kê sát vào nhau rồi. Điều này đặc biệt nguy hiểm! Theo quy định về tiêu chuẩn thiết kế phòng tập gym, khoảng cách giữa các máy tập cần cách nhau 1m mới đạt an toàn cho người tập. Nếu không, trong quá trình tập, hai người gần nhau rất dễ va chạm và gây chấn thương lẫn nhau.

 

Dụng cụ, máy móc không đạt chuẩn

Một lỗi nữa khá phổ biến đó là dụng cụ, máy móc không đạt chuẩn. Dụng cụ/máy móc có thể hoặc bị hỏng hóc, hoặc bị thiếu/mất bộ phận, hoặc lỏng lẻo kém bền chắc. Dù là do nguyên nhân nào thì cũng sẽ khiến cho dụng cụ, máy móc đó không còn nguyên vẹn và có thể gây nguy hiểm cho người tập trong quá trình sử dụng. Ngưng tập ngay khi thấy dụng cụ/máy móc có vấn đề bất thường và báo cáo ngay cho người quản lý phòng tập. Người quản lý phòng tập có trách nhiệm phải sửa chữa, thay mới để đảm bảo an toàn và đáp ứng nhu cầu tập luyện cho người tập.

 

Chủ phòng tập nên nhập dụng cụ/máy móc tập luyện tại những cơ sở uy tín, chất lượng, có giấy tờ rõ ràng. Đối với mua lại dụng cụ/máy móc cũ đã qua sử dụng thì cần kiểm tra thật kĩ lưỡng trước khi mua tránh những tai nạn không đáng có.

 

Xem thêm
Không có chuyện “tập chui” với hệ thống kiểm soát cửa ra vào phòng gym
[FREE] Phần mềm quản lý phòng gym, aerobic TimeGym Online miễn phí bằng vân tay, thẻ từ tiện ích

 

 

 

Mọi Việc Đều Trở Nên Dễ Dàng Với TimeSoft

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng thành công của bạn

nhân viên

+50

Nhân viên

khách hàng

+500

Khách hàng

đối tác

+10

Đối tác

phần mềm timesoft

Hotline 0977 052 668

 

Các chủ phòng Gym, Spa, Fitness, Aerobic, Bể bơi, Yoga... đang quản lý khách hàng như thế nào?

Đăng ký dùng thử miễn phí 15 ngày để khám phá