7 Cách làm mát cho laptop đơn giản, gia tăng tuổi thọ máy

20/01/2020 10:57   by Admin

Thời tiết oi nóng hay máy phải làm việc lâu dễ làm laptop tăng nhiệt. Lúc này, bạn hãy thử áp dụng những cách làm mát laptop để hạ nhiệt độ cho máy. Những cách này không những giúp tăng tuổi thọ máy mà còn hạn chế tình trạng hư hỏng chip và CPU.

Cách làm mát cho laptop bằng đế tản nhiệt 

Sử dụng để tản nhiệt là cách hiệu quả để hạ nhiệt cho laptop. Mặt khác, đế tản nhiệt chỉ là bộ phận từ bên ngoài nên nó hầu như không ảnh hưởng gì nhiều đến hiệu suất làm việc của thiết bị. Hơn nữa nếu sử dụng đế tản còn tạo ra khoảng cách giữa đáy laptop và mặt tiếp xúc. Như vậy khi làm việc với laptop, bạn sẽ có cảm giác nó cao hơn, các thao tác cũng dễ thực hiện hơn. 

Hiện nay trên thị trường thiết bị điện tử đang có khá nhiều các loại đến từ nhiều thương hiệu. Mức giá cũng tương đối phong phú. Bạn chỉ cần bỏ ra trên dưới trăm ngàn là đã sở hữu được một chiếc đế tản nhiệt. Tuy nhiên cũng có những mẫu đến tản nhiệt lên đến cả triệu đồng. 

Nếu muốn chọn ra mẫu đế tản cho laptop phù hợp nhất bạn hãy đọc qua bài viết https://vietreview.vn/danh-gia/de-tan-nhiet-laptop/

Cách làm mát laptop bằng phần mềm 

Nếu không muộn phải bỏ ra vài trăm ngàn để mua đế tản nhiệt, bạn vẫn có thể làm mát laptop bằng một số phần mềm. Trong đó SpeedFan là một trong những chương trình hỗ trợ hạ nhiệt laptop được khá nhiều người áp dụng. Vai trò chính của SpeedFan là kiểm soát điện áp, điều chỉnh tốc quạt phù hợp. Từ đó giúp hạ nhiệt độ cho laptop khá nhanh. 

https://lh5.googleusercontent.com/jQVDKLi7EXp7-ZfUvdRWWg7xfgIR3TTguZEVEEt5nmO_62kHZtEUfdNLrw1bSww6gN4LQ7q38CxdjApXblfXhBSfuAc-BkJ-7NykU1S1TX7eXZlNN7WGTlONPoTkZQ

Cách làm mát laptop bằng phần mềm 

 

Bên cạnh đó SpeedFan còn có thể truy cập được vào S.M.A.R.T. thông tin giúp hiển thị nhiệt độ của ổ cứng. Từ đây giúp người dùng biết rõ quạt gió có đang hoạt động bình thường hay không. Đồng thời phát hiện lỗi để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, tránh những hư hỏng không muốn cho laptop. 

Cách làm mát cho laptop thông qua một vài thiết lập trên Windows 

Một vài thay đổi khi thiết lập trên Windows cũng có tác dụng giúp chiếc laptop của bạn bớt tỏa nhiệt. Đầu tiên muốn thiết lập hay chỉnh gì, bạn cần tìm đến phần Windows Power Manager. Sau đó thực hiện theo những bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng pin ở phía góc phải trên thanh Taskbar rồi chọn Power Options.

Bước 2: Tiếp theo chọn vào mục Change plan settings.

Bước 3: Để thiết lập hay chỉnh sửa, bạn tiếp tục chọn vào phần Change advanced power settings.

Sau khi đã truy cập thành công vào Windows Power Manager và thực hiện đúng các bước như trên, bạn có thể thay đổi tùy chỉnh một cài đặt sau:

Kích hoạt chức năng tự làm mát cho laptop 

Laptop hay máy tính chỉ được làm mát hiệu quả khi chế độ quạt trong máy đang hoạt động ở mức độ cao nhất. Tùy từng phiên bản Windows mà phần menu kích hoạt lại có chút khác biệt. Trong đó với từng phiên bản Windows, bạn có thể chọn maximum battery life, active cooling hoặc maximum performance.

Làm giảm sự tiêu tốn pin thông qua một số cài đặt 

Laptop thường có xu hướng tăng nhiệt khi tiêu tốn nhiều điện năng. Do đó, bạn hãy bật chế độ tiết kiệm năng lượng ở một số tùy chỉnh. Chẳng hạn như Wireless Adapter Settings chọn Maximum Power Saving (chế độ tiết kiệm năng lượng tối đa), Link State Power Management chọn Maximum power savings,..

Thường xuyên vệ sinh quạt mát và khe tản nhiệt

Trong laptop, quạt là bộ phận quan trọng nhất giữ vai trò làm mát. Khi bụi bặm bám quá nhiều dễ làm cánh quạt bị kẹt, không duy trì được tốc quay như bình thường. Vì vậy bạn cần kiểm tra thường xuyên quạt xem có bụi bẩn bám vào không. Tuy nhiên nếu không có đầy đủ dụng cụ, bạn nên đem laptop đến các trung tâm sửa chữa nhé. Cứ khoảng 1 đến 2 năm, bạn nên mang laptop đi làm vệ sinh tổng thể. 

https://lh4.googleusercontent.com/9WYlm0-MOmdiOHvOBDVYDr2Pj3xfW7FgFIdXQ638e-eDCZg0fRL21aw33TiUJInjrptZPLwJHh0Y8v5KapEyVW9-Vm-zXJWYhPg8_hi6BahxR30M3iq2tFzLyOj9wA

Bạn hãy thường xuyên vệ sinh quạt mát và khe tản nhiệt để giúp làm mát laptop

Bên cạnh vệ sinh quạt, bạn cũng nên chú ý đến các khe tản nhiệt bên cạnh của laptop. Cần hạn chế đặt đồ đạc quan các khe này để không khí lưu thông tốt hơn. 

Rà soát một số phần mềm đang chạy trên laptop 

Khi đã thực hiện tất cả các biện pháp trên mà laptop vẫn không dấu hiệu hạ nhiệt, bạn rà soát lại các phần mềm đang chạy. Bởi rất có thể phần mềm xung cao với nhau, phần mềm bị treo hay ngốn quá nhiều tài nguyên cũng dễ khiến cho laptop tăng nhiệt. Với những phần mềm chiếm quá nhiều tài nguyên thì bạn nên cài đặt lại hoặc gỡ bỏ nếu không thường xuyên sử dụng.

Song song với việc rà soát phần mềm, bạn hãy kiểm tra xem máy có nhiễm vi rút  không. Bởi virus cũng là một trong những nguyên nhân khiến tài nguyên của máy bị tiêu tốn, làm máy nóng nhanh hơn. Tốt nhất hàng năm hãy cập nhập các phần mềm diệt vi rút cho chiếc laptop của bạn nhé.

Cách làm mát cho laptop mà bài viết vừa giới thiệu đều không quá khó để thực hiện. Vậy hãy áp dụng ngày nay để giúp chiếc laptop của bạn luôn hoạt động trơn tru, duy trì tốt tuổi thọ nhé! 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều chia sẻ, đánh giá hay khác tại: https://vietreview.vn/danh-gia/.

 

Mọi Việc Đều Trở Nên Dễ Dàng Với TimeSoft

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng thành công của bạn

nhân viên

+50

Nhân viên

khách hàng

+500

Khách hàng

đối tác

+10

Đối tác

phần mềm timesoft

Hotline 0977 052 668

 

Các chủ phòng Gym, Spa, Fitness, Aerobic, Bể bơi, Yoga... đang quản lý khách hàng như thế nào?

Đăng ký dùng thử miễn phí 15 ngày để khám phá