“Bỏ Túi” 7 Cách Quản Lý Hàng Hóa Hiệu Quả “Tránh Thất Thoát”

11/01/2021 09:53   by Admin

Là những chủ kinh doanh đã không ít lần bạn phải đối mặt với tình trạng hàng hóa bị nhầm lẫn, thậm chí là thất thoát? Bạn biết đấy, điều này rất không tốt vì chính nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp năng suất hoạt động của cửa hàng cũng như doanh thu của bạn. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 7 cách quản lý hàng hóa hiệu quả nhất.

Một số sai lầm khi quản lý hàng hóa?

Sắp xếp hàng hóa lộn xộn: các sản phẩm không được phân loại, xếp thành từng lô, không được bố trí vào những khu vực riêng; hàng hóa bày biện khắp nơi, ngổn ngang. Chính vì như vậy sẽ gây mất thời gian khi tìm kiếm, hàng dễ bị hỏng hóc, người chủ cũng sẽ khó kiểm soát số lượng hàng.

Không kiểm tra hàng hóa thường xuyên: rất nhiều chủ kinh doanh đã từng mắc phải sai lầm nghiêm trọng này. Có thể do lượng hàng hóa lớn khiến việc kiểm tra mất khá nhiều thời gian, cho nên mọi người thường bỏ qua. Hậu quả là, hàng hóa dễ bị thất thoát, hư hỏng, thậm chí hết hạn sử dụng mà không biết.

Vẫn áp dụng phương pháp truyền thống khi quản lý: không chỉ một số mà còn rất nhiều cửa hàng kinh doanh hiện nay vẫn đang thực hiện việc quản lý hàng hóa theo kiểu thủ công. Việc ghi chép số liệu cũng như tính toán chỉ diễn ra trên giấy  với bút và máy tính cầm tay. Nhưng tất nhiên số lượng hàng hóa sẽ còn lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn và nếu cứ tiếp tục theo cách này thì không ổn vì chắc chắn sẽ có sai sót.

Có thể bạn quan tâm >>>  "Bật mí" Cách kinh doanh quần áo hiệu quả kiếm 100 đơn/ ngày

7 cách quản lý hàng hóa hiệu quả?

1. Bố trí hàng hóa sao cho hợp lý

Sắp xếp một cách khoa học sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm hàng hóa khi cần và tránh bỏ sót hàng tồn. Khi thực hiện, bạn cần phân loại riêng rẽ từng mặt hàng, bố trí những sản phẩm có liên quan đến nhau vào cùng một khu vực: các loại gia vị; các loại nước tẩy rửa, hóa chất, các loại sữa,…

Khi xếp hàng trên giá cần ghi nhớ, những mặt hàng thông dụng khách hay mua nên đặt tại chỗ thấp, dễ thấy, dễ lấy. Chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm, hàng cũ xếp đằng trước,  hàng mới xếp vào phía trong.

quản lý hàng hóa hiệu quả

2. Dán mã vạch cho mỗi sản phẩm

Đây là cách tốt nhất để phân loại và quản lý hàng hóa. Dựa vào mã vạch được dán bên ngoài, bạn có thể nhận biết sản phẩm nhanh hơn; ngoài ra, nó còn giúp ích rất nhiều cho việc kiểm kho hay nhập số liệu. Thời gian thực hiện được rút ngắn, các thao tác lại dễ dàng và đơn giản, do đó bạn cũng đỡ vất vả hơn.

Nên là, hãy dán đầy đủ mã vạch cho tất cả sản phẩm, trên mã vạch cần chứa đầy đủ các thông tin: mã sản phẩm, màu sắc, kích thước, chủng loại…

3. Kiếm tra hàng hóa thường xuyên    

Cho dù cửa hàng có bận rộn đến mấy, bạn vẫn nên dành ra một khoảng thời gian nhất định để thực hiện kiểm tra hàng hóa.

Đây là cách để bạn nắm bắt số lượng hàng, phát hiện sự chênh lệch giữa các số liệu và kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường trên sản phẩm (hư hỏng, hết hạn sử dụng, lỗi,…). Khoảng cách giữa các lần kiểm tra nên trong khoảng từ 2-3 tuần.

Có thể bạn quan tâm >>>  " Gợi ý" 20+ Ý thưởng kinh doanh ít vốn mà lợi nhuận cao 

4. Sử dụng phần mềm trong quản lý hàng hóa        

Hiện nay, rất nhiều phần mềm quản lý hàng hóa ra đời được xem là công cụ hữu hiệu giúp hỗ trợ các chủ kinh doanh trong việc kiểm hàng cũng như theo dõi các hoạt động xuất, nhập hàng. Bạn có thể tìm hiểu và chọn mua những phần mềm đến từ những thương hiệu lớn như: TimeSoft, Suno,…

5. Không để người lạ vào kho hàng

Việc để người lạ tự ý vào kho hàng là một điều tối kỵ. Nếu không có sự giám sát bạn sẽ chẳng thể nào biết được những người này đã làm gì với hàng trong kho. Chẳng may, trong trường hợp xảy ra mất mát, người chịu thiệt sẽ là bạn.

Vậy nên, chỉ cho phép những nhân viên bạn tin tưởng hoặc được giao nhiệm vụ mới được quyền vào kho.

quản lý hàng hóa hiệu quả

6. Lắp đặt camera an ninh

Trang bị camera giám sát cho cửa hàng sẽ giúp bạn yên tâm hơn vì mọi hoạt động diễn ra trong cửa hàng đều được ghi lại, trường hợp khẩn cấp có thể mở xem lại. Lắp camera giúp bạn vừa bảo vệ hàng hóa của mình, vừa quản lý được nhân viên cũng như đề phòng kẻ gian.

Một số vị trí lắp đặt camera:

  • Kho hàng là khu vực cực kì quan trọng
  • Các góc khuất trong cửa hàng, khu vực bàn thu ngân
  • Khu vực phía trước cửa hàng nơi đông người qua lại

7. Quản lý khâu chặt chẽ khâu xuất-nhập hàng

Xuất nhập hàng là công việc diễn ra rất thường xuyên, với số lượng hàng hóa lớn nếu không cẩn thận sẽ dễ có sai sót. Tất cả các số liệu phải được lưu lại cụ thể, chi tiết; nên sử dụng file Excel để tính toán nhanh hơn. Nhớ nhé, công cụ sẽ này giúp bạn xử lý tất tần tật số lượng hàng hóa ra-vào khổng lồ mà không sợ sai.

Trên đây TimeSoft đã gợi ý 7 cách quản lý hàng hóa mình đã áp dụng và cảm thấy hiệu quả, các bạn hãy tham khảo và chọn ra cách phù hợp nhất cho hoạt động kinh doanh của mình nhé.

 

 

Mọi Việc Đều Trở Nên Dễ Dàng Với TimeSoft

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng thành công của bạn

nhân viên

+50

Nhân viên

khách hàng

+500

Khách hàng

đối tác

+10

Đối tác

phần mềm timesoft

Hotline 0977 052 668

 

Các chủ phòng Gym, Spa, Fitness, Aerobic, Bể bơi, Yoga... đang quản lý khách hàng như thế nào?

Đăng ký dùng thử miễn phí 15 ngày để khám phá