Nghệ thuật Dùng người & Giữ chân nhân tài của các CEO

02/06/2018 03:14   by Admin

Có thể bạn quan tâm

Trong quản trị nhân lực, người ta ví von "dùng người" là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng làm tốt và đặc biệt là việc giữ nhân tài ở lại làm việc cho mình. Một người sếp biết cách giữ chân nhân tài ở lại, khiến họ vui lòng làm vệc, tận tụy cống hiến năng lực mới chính là người sếp giỏi.

NGHỆ THUẬT DÙNG NGƯỜI VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI

giữ chân nhân tài

Nghệ thuật dùng người và giữ chân nhân tài

1. Nhà quản trị làm gì để giữ chân nhân tài?

Bí quyết của các nhà quản trị đảm bảo rằng nhân viên giỏi trong công ty lúc nào cũng hài lòng, phấn đấu trong công việc và quan trọng hơn cả là gắn bó với công ty là:

- Sếp tốt và sếp giỏi
 
Năng lực và phẩm chất của sếp sẽ là tấm gương cho tất cả những nhân viên noi theo. Đặc biệt, bản thân một nhân viên giỏi là “tài sản” của công ty và doanh nghiệp, họ sẽ có những nguyên tắc, yêu cầu riêng cho bản thân mình và họ cũng đòi hỏi ở người khác những điều tương tự như vậy. Nếu muốn nhân viên giỏi nể phục thì sếp phải tốt và giỏi.
 
- Sếp luôn thể hiện sự kỳ vọng với nhân viên giỏi
 
Để giữ chân nhân người giỏi thì sếp phải biết khéo léo khơi gợi sự kỳ vọng của mình đối với nhân viên đó, không ai có thể thay thế vị trí này của họ, góp phần định hướng ý nguyện muốn nhân viên sẽ làm việc như thế nào.
 
- Kích thích sự tự kỳ vọng của bản thân nhân viên giỏi
 
Bản thân nhân viên giỏi đã đóng góp công sức không hề nhỏ về những thành tựu mà công ty đã đạt được. Sự tự kỳ vọng của nhân viên là khi họ cảm thấy mình còn có thể làm việc và cống hiến nhiều hơn thế nữa, lúc này, họ sẽ đầu tư năng lực và trí tuệ vào trong công việc.
 
- Không được “hứa suông”
 
Muốn giữ chân nhân tài, sếp không chỉ dừng lại ở những cuộc nói chuyện, thương lượng suông, mà cần xây dựng kế hoạch thiết thực phát triển công ty, doanh nghiệp khoa học và lâu dài. Cần nói rõ vị trí, vai trò của những nhân viên giỏi tác động đến cơ chế hoạt động toàn hệ thống của cả công ty như thế nào. 
 
 
 

2. Chính sách giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp

giữ chân nhân tài

Chính sách giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp

- Xác định ai là nhân tài
 
Nghiêm túc quan sát kỹ để đánh giá chính xác năng lực từng nhân viên, tìm cách nhìn rõ bản chất từng người và xác định ai mới là nhân viên giỏi cần giữ lại.
 
- Khoan hãy tăng lương
 
Dù trong bất kỳ hoàn cảnh khốn khó nào, chủ doanh nghiệp cần mạnh dạn tăng lương để giữ người tài. Tuy nhiên, mức độ thỏa mãn với công việc không hoàn toàn tỷ lệ thuận với tiền lương. Nhân viên giỏi luôn muốn được trọng dụng, quan tâm và đãi ngộ. Không phải cứ tăng lương là họ sẽ ở lại. 
 
Nhà quản trị nên cải thiện môi trường làm việc, giao cho họ xây dựng các dự án sáng tạo, đồng thời hỗ trợ họ thực hiện những kế hoạch lớn lao… Bên cạnh đó, cần có những cử chỉ thể hiện tình cảm của doanh nghiệp dành cho người lao động.
 
- Đối thoại, trao đổi, chia sẻ
 
Hoạt động tập thể, trò chuyện thân mật với từng người… Nhấn mạnh rằng những đóng góp của họ là thiết yếu cho sự tồn tại và phát triển của công ty. Hãy khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên thay vì vùi dập, chỉ trích khi có sự cố xảy ra. Đừng quên lắng nghe phản hồi ý kiến của nhân viên.
 
- Tạo ra môi trường để phát triển cá nhân
 
Đầu tư mạnh vào việc đào tạo, phát triển và khích lệ nhân tài. Bên cạnh đó đừng ngần ngại giao cho họ những dự án lớn, quan trọng để họ được thể hiện bản thân và có cơ hội phát triển.
 
- Thăng tiến trong tương lai
 
Đằng sau những kế hoạch lâu dài của công ty mà sếp truyền tải, nhân viên giỏi cần biết được con đường thăng tiến của mình trong tương lai ra sao. Bởi vì họ luôn mang tố chất cầu tiến và không chấp nhận việc cứ mãi “dậm chân tại chỗ” ở một vị trí.
   
 
>> Xem thêm: Đánh giá Nhân viên | Bảng đánh giá Nhân viên cuối năm
 

3. Phương pháp thu hút và giữ chân tài của các CEO nổi tiếng

giữ chân nhân tài

Nghệ thuật dùng người và giữ chân nhân tài

Các CEO đều có phương pháp và giữ chân nhân tài cải riêng mình, những phương pháp đó được xây dựng dựa trên một quá trình dài hoạtđộng quản trị nhân lực.

Sau đây là một số ví dụ về cách giữ chân nhân tài:

- Bà Trịnh Thu Hồng (Giám đốc Nhân sự của Tập đoàn FPT)

Với bà yếu tố then chốt để giữ chân nhân tài: “Ngay từ đầu FPT đã coi con người là tài sản quý giá nhất, tất cả các mục tiêu đều hướng đến lợi ích của con người. FPT không giữ người bằng lương hay chế độ đãi ngộ, đó là cách làm không thông minh nhất. Điều chúng tôi làm được, đó chính là kết hợp được 2 yếu tố Học và Hành, ở FPT, tất cả mọi người đều có cơ hội để thể hiện bản thân, đều được sống là chính mình và được sống trong môi trường đoàn kết, đồng đội”.

- Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel )

Để giữ chân nhân tài, Tập đoàn Viettel luôn làm theo “triết lý Tôn Ngộ Không”, nghĩa là không yêu cầu cao với 95 người mà chỉ cần yêu cầu cao với 5 người mà thôi.

Đây là 5 người bộ não của tập đoàn. Tất cả các vấn đề đều gửi về đây cho họ xử lí và họ gợi ý các cách giải. Tất cả tri thức đều tập trung vào 5 người này.

- Ông Nguyễn Đức Tài (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Thế Giới Di Động)

Ông chia sẻ: ''Đừng bao giờ coi nhân viên là kẻ bán sức lao động, mà ông chủ giở đủ chiêu trò để mua với giá rẻ mạt. Ngược lại, chiến lược của tôi là giữ người tài với chi phí cao nhất".

- Ông Vũ Minh Trí (CEO Microsoft Việt Nam)

"Sự giành giật và giữ chân nhân tài sẽ luôn diễn ra, phải luôn đối diện với bài toán đó bằng những danh sách bao nhiêu người mấu chốt phải giữ? Làm thế nào để họ phát triển cùng với công ty? Cùng chia sẻ giá trị để tạo ra lợi nhuận. Tạo văn hóa doanh nghiệp cũng là sức mạnh để thu hút nhân tài. Ai xây dựng văn hóa đó? không phải chỉ mình CEO, giám đốc nhân sự, mà là từng con người trong công ty phải tự tin, tự hào với giá trị của doanh nghiệp. Tôi tin không doanh nghiệp nào phát triển bền vững, thành công mà không dựa vào văn hóa doanh nghiệp".

 

Phần mềm quản lý Nhân sự TimeHRM - Giải pháp quản lý nhân sự, tính lương, chấm công hiệu quả nhất cho mọi doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, đoàn thể!

timehrm

TimeHRM có gì? - Cung cấp tới 12 chức năng quản lý nhân sự mở rộng, đáp ứng mọi nhu cầu quản lý, từ quản lý bộ phận, quản lý ngày công, quản lý bảng lương, quản lý bảo hiểm,...Kết hợp với máy chấm công chuyên dụng, TimeHRM chắc chắn sẽ là sự lựa chọn thông minh nhất của người quản lý! 

 
>> Xem thêm: Lập kế hoạch nhân sự - Chìa khóa thành công của mọi doanh nghiệp

 

Mọi Việc Đều Trở Nên Dễ Dàng Với TimeSoft

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng thành công của bạn

nhân viên

+50

Nhân viên

khách hàng

+500

Khách hàng

đối tác

+10

Đối tác

phần mềm timesoft

Hotline 0977 052 668

 

Các chủ phòng Gym, Spa, Fitness, Aerobic, Bể bơi, Yoga... đang quản lý khách hàng như thế nào?

Đăng ký dùng thử miễn phí 15 ngày để khám phá