[Từ A-Z] Kinh Doanh Homestay Cần Bao Nhiêu Tiền? Thủ Tục Đăng Ký Như Thế Nào?

05/01/2021 07:31   by Admin

Bên cạnh việc kinh doanh các mô hình xuất hiện lâu đời cho khách du lịch như khách sạn, resort thì năm vừa rồi trong thị trường du lịch Việt Nam nổi lên mô hình kinh doanh homestay và dần trở thành ông lớn trong thị trường này. Vậy các bạn đã biết gì về homestay? Kinh doanh homestay cần bao nhiêu tiền? Và thủ tục đăng kí như nào chưa? Hãy cùng TimeSoft tìm hiểu qua bài viết này nhé!

I. Homestay Là Gì?

Homestay đang là một hình thức của khách sạn, nhà nghỉ và ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Được xác định bằng cụm từ “Home from home”, nghĩa là, khi đi du lịch bạn sẽ đặt chỗ và nghỉ lại trong căn nhà của người dân địa phương, sống và sinh hoạt giống như thường ngày lúc ta đang ở nhà.

Mặc dù, ở homestay bạn sẽ không thể nào có được cảm giác thoải mái tuyệt đối như khi nghỉ tại khách sạn, resort… Nhưng bù lại, bạn có được những trải nghiệm thực tế tuyệt vời, những góc nhìn cuộc sống hoàn toàn mới.kinh doanh homestay cần bao nhiêu tiền

Ở Việt Nam hiện nay, homestay xuất hiện khá nhiều tại các khu vực du lịch nghỉ dưỡng trọng điểm như:  Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc,...

II. Kinh Doanh Homestay Cần Bao Nhiêu Tiền?

Khi quyết định dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh homestay, nếu bạn đã có sẵn nhà riêng với một diện tích đủ rộng và nằm ở vị trí thích hợp thì mọi chuyện quá đơn giản. Tuy nhiên nếu nhà của bạn không quá thoải mái về diện tích hoặc nằm ở những nơi hẻo lánh, xa trung tâm, không thích hợp cho du lịch thì sao?

Điều này rõ ràng không phải là lợi thế. Vị trí của homestay vốn là một yếu tố quan trọng, đóng góp rất lớn đến hiệu quả sau này.

Nếu xác định đầu tư homestay chắc chắn chúng ta cần phải tính đến việc chọn mua hoặc chọn thuê để ở những vị trí hợp lý để có cơ sở bắt đầu. Thực chất việc mua trọn hay thuê nguyên căn, thuê nhỏ lẻ cũng rất phổ biến và không có gì quá mới mẻ.

Có thể bạn quan tâm >>> 10 Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công-Chia Sẻ Từ Những Chuyên Gia

1. Chi Phí Mua Nhà – Thuê Nhà

Nếu như bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn là mua nhà hay thuê nhà để kinh doanh homestay? Thì trong phần này TimeSoft sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

Như các bạn biết đấy, lợi nhuận là điều tất yếu trong kinh doannh, không sinh ra trong ngắn hạn thì phải sinh ra trong dài hạn. Cho nên, dù mua hay thuê bạn cũng nên cân đo đong đếm với số tiền hiện tại của mình để có thể chi tiêu cho homestay hợp lí nhất.   

Ví dụ bạn chọn mua nhà để làm homestay thì phải chấp nhận bỏ một khoản tiền lớn ra. Các khu du lịch thu hút khách hiện nay cụ thể như ở Đà Nẵng, Đà Lạt, Vũng Tàu,... sẽ rơi vào ít nhất là 3 tỉ tùy thuộc vào diện tích và vị trí mà bạn mong muốn. Nhưng được lợi là về sau sẽ không cần phải lo lắng tiền thuê nhà hàng tháng. Hơn nữa, mua nhà sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc trang trí.

Trái lại, nếu số vốn của bạn có phần hạn chế thì thuê nhà cũng là một sự lựa chọn không tệ. Thường thì hợp đồng thuê nhà sẽ rơi vào là 1 năm, tương đương sẽ rơi vào 200-600 triệu, rẻ hơn rất nhiều so với mua đứt một căn nhà. Nhưng nhược điểm sẽ bị thụ động trong việc trang trí, thiết kế lại không gian để kinh doanh vì cần phải được sự đồng ý của chủ cho thuê.

2. Chi Phí Thiết Kế Homestay

Một Homestay muốn kinh doanh hiệu quả thì cần phải có những cái chất riêng không bị phổ thông so với các homestay khác. Nếu xây dựng được hình ảnh riêng cho mình thì mọi người ắt hẳn sẽ có ấn tượng và luôn nhớ đến.

Muốn được như thế thì bạn phải đầu tư thời gian, tiền bạc, chất xám vào các bản thiết kế để cho homestay của mình được ưng ý nhất có thể.

3. Chi Phí Đầu Tư Cơ Sở Vật Chất Cho Homestay

Sau khi lên bản thiết kế homestay của bạn, bạn cần bỏ ra một số tiền lên đến vài trăm triệu để đầu tư vào các tiện nghi như giường ngủ, bàn, tủ, tivi, tủ lạnh, decor... để tạo ra một căn nhà nhằm cho khách du lịch sinh hoạt thoải mái nhất có thể.kinh doanh homestay cần bao nhiêu tiền

4. Chi Phí PR, Marketing Cho Homestay

Một trong các chi phí tác động lớn đến việc kinh doanh nói chung và kinh doanh homestay nói riêng đó là Marketing.

Khi homstay của bạn chuẩn bị khai trương bạn cần phải đẩy mạnh chiến dịch marketing trên các trang mạng xã hội để đưa khách hàng tiềm năng đến với homestay của bạn.

Tùy vào homestay của bạn hoạt động trên Facebook hay Instagram thì sẽ có các mức giá khác nhau, thông thường tháng đầu chi khoảng 10 triệu là bạn đã xây dựng được một trang mạng xã hội riêng bao gồm các dịch vụ từ content, hình ảnh đến chạy quảng cáo. Còn các tháng sau khi đã có một lượng khách ổn định thì chi phí này sẽ dần giảm xuống.

5. Chi Phí Đăng Ký Homestay

Để bắt tay vào việc kinh doanh homestay, bạn cần chi khoảng 10 triệu đồng trở lên để thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh để giúp homestay của bạn hoạt động và hoạt động hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm >>> "Chia Sẻ" Kinh Nghiệm Mở Cửa Hàng Thực Phẩm Sạch Thành Công 100%

6. Chi Phí Thuê Nhân Viên Cho Homestay

Thường thì trong giai đoạn đầu sẽ có rất nhiều chi phí đội lên nên giai đoạn này tốt nhất bạn chỉ nên thuê khoảng 1-3 nhân viên để phụ chuyện dọn dẹp (tùy vào diện tích homestay), còn bạn vẫn là người hoạt động chính để tiết kiệm chi phí.

Chi phí thuê nhân viên 1 tháng sẽ rơi vào khoảng 7-20 triệu.

7. Chi phí đăng ký homestay trong giai đoạn đầu

Để bắt đầu kinh doanh homestay, bạn cần chi khoảng 10 triệu đồng trở lên để thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh để giúp homestay của bạn hoạt động và hoạt động hiệu quả.kinh doanh homestay cần bao nhiêu tiền

8. Chi Phí Phát Sinh

Ngoài ra bạn nên dự phòng một khoản từ 1 – 3 triệu / tháng để có thể sửa chữa đồ đạc bị hư hỏng hoặc chi cho những vấn đề phát sinh.

III. Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh Homestay

1. Giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh

Chủ hộ căn nhà sẽ phải gửi đơn xin giấy phép kinh doanh homestay đến văn phòng đăng ký kinh doanh của địa phương

Trong giấy phép sẽ có các nội dung như sau:

 • Thông tin của chủ hộ: Họ tên, số điện thoại, số fax, gmail.
 • Địa chỉ kinh doanh homestay.
 • Số vốn đầu tư kinh doanh homestay.
 • Số lượng nhân viên làm việc tại homestay.
 • Chữ ký và chứng minh nhân dân (căn cước công dân, hộ chiếu) của người sáng lập homestay.

Trong vòng 3 ngày kể từ ngày gửi đơn đăng ký, bạn sẽ được cấp Giấy phép kinh doanh.

kinh doanh homestay cần bao nhiêu tiền

2. Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Phòng Cháy, Chữa Cháy

Việc này bạn cần nộp hồ sơ chứng nhận tại Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy trong khu vực bạn ở.

Hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận Phòng cháy, chữa cháy bao gồm:

 • Đơn xin kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy.
 • Hồ sơ về quản lý phòng cháy chữa cháy.
 • Cam kết, nghiên cứu bảng giám sát và kế hoạch chữa cháy.
 • Hợp đồng cho thuê (bản sao).
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của chủ homestay (bản sao).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao).

3. Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Bảo Mật Và Đặt Hàng

Xin giấy chứng nhận Bảo mật và đặt hàng tại Phòng Hành chính công của cảnh sát huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận Bảo mật và đặt hàng bao gồm:

 • Văn bản yêu cầu Giấy chứng nhận thỏa mãn các điều kiện bảo mật và trật tự.
 • Giấy chứng nhận hài lòng về điều kiện phòng cháy chữa cháy.
 • Chứng minh nhân dân (bản sao).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao).
 • Hồ sơ tư pháp, sơ yếu lý lịch của chủ sở hữu.

4. Đăng Ký Xếp Hạng

Để được đăng ký xếp hạng bạn cần gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Sở Du lịch / Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong khu vực.

Hồ sơ trong đó sẽ bao gồm các nội dung như sau:

 • Đơn xin công nhận lớp học của cơ sở lưu trú.
 • Bảng tự đánh giá chất lượng chỗ ở theo quy định.
 • Danh sách quản lý và nhân viên homestay.
 • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp, chứng chỉ, chứng chỉ đào tạo chuyên môn và chứng chỉ thời gian làm việc trong lĩnh vực du lịch của quản lý, trưởng bộ phận trong cơ sở lưu trú du lịch.
 • Biên lai thanh toán phí thẩm định.

kinh doanh homestay cần bao nhiêu tiền

IV. Lời Kết

Trên đây là những điều cơ bản nhất về kinh doanh homestay mà bạn cần phải biết nếu như đang ấp ủ một kế hoạch kinh doanh về mảng này. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ xây dựng được một homestay với màu sắc riêng thể hiện được cá tính riêng của mình để mang đến sự trải nghiệm mới mẻ cho du khách.

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

Mọi Việc Đều Trở Nên Dễ Dàng Với TimeSoft

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng thành công của bạn

nhân viên

+50

Nhân viên

khách hàng

+500

Khách hàng

đối tác

+10

Đối tác

phần mềm timesoft

Hotline 0977 052 668

 

Các chủ phòng Gym, Spa, Fitness, Aerobic, Bể bơi, Yoga... đang quản lý khách hàng như thế nào?

Đăng ký dùng thử miễn phí 15 ngày để khám phá